Gửi tới những du học sinh đang nhớ nhà

Du học sinh từ Trung Quốc mừng lễ Giáng sinh và Năm mới cùng nhà bản xứ tại Mỹ
Hairou đến từ Trung Quốc
| Mỹ

Xin chào, mình hy vọng hành trình du học của các bạn đang diễn ra tốt đẹp. Nửa học kỳ đã trôi qua (tính đến thời điểm mình viết bài này)! Hiện tại, chắc hẳn các bạn đã điều chỉnh được cuộc sống và việc học tập, cũng như phát triển mối quan hệ tốt với gia đình bản xứ rồi. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người một số lời khuyên về cách vượt qua nỗi nhớ nhà nhé.

Khoảng thời gian mà bạn nhớ nhà nhất chính là các ngày lễ, đặc biệt nếu bạn được nghỉ học trong những ngày đó. Những công việc thường ngày của bạn sẽ bị gián đoạn, và bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh. Việc nhìn gia đình bản xứ và đại gia đình của họ cùng nhau ăn mừng tiệc tùng có thể khiến bạn nhớ gia đình và những hoạt động ở nhà. Mình đã trải qua điều này và nếu bạn cảm thấy buồn thì cũng không sao cả. Nhưng mình khuyên bạn nên nói chuyện với gia đình bản xứ, bạn bè hoặc điều phối viên tại địa phương về cảm giác của bạn. Đừng che giấu và trốn trong phòng riêng, tin mình đi, điều đó sẽ chỉ làm cho nỗi buồn của bạn tồi tệ hơn. Khi bạn chia sẻ cảm xúc của bản thân và tập trung vào các truyền thống và hoạt động mà nhà bản xứ đang làm, bạn có thể học được nhiều điều mới lạ, và chúng sẽ làm cho cuộc sống và kiến thức của bạn thêm phong phú, như những câu chuyện về lịch sử và ý nghĩa văn hóa đằng sau những ngày lễ, hay thậm chí là những câu chuyện rất thú vị của nhà bản xứ nữa đấy!

Khi xa nhà, mọi người đều sẽ có cảm giác nhớ nhung, và mong muốn trở về với gia đình, nhưng đó không phải là điều mà bạn cảm thấy hàng ngày. Những hoạt động bận rộn của chúng ta thường lấp đầy những cảm xúc đó. Tuy nhiên, khi sinh hoạt thường ngày bị xáo trộn hoặc một kỳ nghỉ đặc biệt đang diễn ra ở quê nhà, bạn sẽ khó mà bỏ qua cảm giác đó trong lòng. Là du học sinh, chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng từ hai và đôi khi nhiều nền văn hóa, tất cả đều có những nỗi nhớ riêng.

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong văn hóa của nhiều nước Châu Á. Tuy nhiên, tại Mỹ, đó không phải là một ngày lễ đặc biệt, cảm giác lúc đó chắc chắn là không hề dễ dàng đối với những ai đang nhớ nhà. Trong năm đầu tiên là một du học sinh, Tết Nguyên Đán là thời gian khó khăn nhất đối với mình. Mình đã trốn trong phòng cả ngày và nhớ gia đình kinh khủng. Nhưng việc ôm nỗi buồn một mình thì không đúng chút nào. Mình đã học được bài học này một cách khó khăn. Mình ước có ai đó đã nói với mình rằng: Đừng suốt ngày ôm điện thoại và gọi về nhà cả ngày. Hãy lên kế hoạch gì đó đặc biệt cho bản thân. Làm một món ăn đặc biệt cho bản thân và gia đình bản xứ thưởng thức. Ra ngoài chơi với bạn bè. Chia sẻ với mọi người những nét đẹp truyền thống và câu chuyện của riêng bạn về ngày lễ. Tất cả những điều đó có thể giúp bạn tập trung vào những hoạt động thú vị và nguôi ngoai nỗi nhớ nhà trong lòng. Đây là năm thứ ba mình ăn mừng năm mới ở Mỹ. Năm nay, mình đã sẵn sàng và rất hào hứng. Bạn bè xung quanh và mình đã có một kế hoạch đặc biệt (Nấu lẩu!). Và nhà bản xứ cũng đang chuẩn bị mọi thứ để tổ chức một bữa tiệc mừng Tết Nguyên Đán. Mọi người sẽ dành thời gian cho gia đình, giống như ở quê nhà! Rồi bạn sẽ nhận ra rằng ăn mừng ngày lễ đặc trưng của quê nhà ở một quốc gia khác là một trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình du học này. Mình hy vọng bạn sẽ có một kỳ nghỉ tuyệt vời!

Du học ở nước ngoài cần rất nhiều can đảm và chăm chỉ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy nhớ nhà. Một khi bạn vượt qua điều này, mình tin rằng không có gì có thể đánh bại bạn!

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúc bạn một ngày vui vẻ nhé!


Blog, Tin tức và Video mới nhất