Trưởng thành khi Du học - Bên cạnh tiếng Anh!

Jenny trong buổi dạ vũ homecoming tại Phoenix Christian Preparatory School
Jenny đến từ Việt Nam
| Mỹ

Bạn sẽ trưởng thành rất nhiều khi du học tại Mỹ. Ngoài việc cải thiện vốn tiếng Anh, đây là 3 điều mà tôi quan sát được từ những trải nghiệm trong suốt một năm rưỡi du học ở đất nước này.

 

1. Tôi đã cải thiện tư duy phản biện của mình.

Giáo dục ở hầu hết các nước châu Á (nếu tôi không chính xác, mong rằng bạn không cảm thấy xúc phạm vì ý kiến này) có cách học thụ động. Học sinh chỉ lắng nghe những gì giáo viên nói, ghi nhớ nội dung và viết tất cả những gì mình đã học được khi làm bài kiểm tra. Ngược lại, tại Mỹ, hầu hết các trường khuyến khích học sinh giơ tay và có câu hỏi trong mọi môn học, không chỉ khoa học. Lấy bản thân tôi làm ví dụ, phương pháp tôi sử dụng để học Lịch sử ở Việt Nam khác xa so với ở Mỹ. Tôi từng phải học thuộc từng từ trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, vì một chương sách rất dài (thường là 11 đến 15 trang), nên bản thân tôi không thể học thuộc lòng từng từ một. Còn tại đây, tôi học cách chú thích và suy nghĩ thấu đáo từng bài. Từ đó nghiêm túc suy nghĩ và giải đáp những vấn đề để có thể thực sự hiểu và ghi nhớ bài học của mình.
 
2. Tôi đã cải thiện tư duy phản biện của mình.

Đối với những ai là học sinh hoàn hảo không tì vết, các bạn có thể bỏ qua phần này :) Tuy nhiên, tôi thì không. Tôi không hoàn hảo theo nhiều cách. Đặc biệt là khi tôi chỉ mới 14 tuổi khi đến Mỹ. Tôi đã từng vô cùng phụ thuộc vào bố mẹ. Sống ở một quốc gia khác, tương tác với mọi người và trải nghiệm nhiều điều khác nhau chắc chắn sẽ thay đổi bạn, theo cách tốt hơn. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng: bạn cần phải chịu trách nhiệm về lỗi của mình và giải quyết chúng thay vì yêu cầu ai đó giúp đỡ cũng như phụ thuộc vào mọi người. Điều này cũng sẽ trang bị cho bạn những thứ quan trọng để vững bước trên con đường vào đại học và cả công việc trong tương lai.

 

3. Tôi đã vượt qua cú sốc văn hóa và mở lòng mình

Đến với một quốc gia khác và làm quen với loại ngôn ngữ mới thường khiến bạn khép mình hơn do cú sốc văn hóa mà bạn phải chịu đựng. Tất nhiên, ngôn ngữ là thử thách khó nhất. Bên cạnh đó, văn hóa cũng là một trong những trở ngại lớn làm bạn đau đầu. Vì vậy, bất cứ những ai có thể vượt qua mọi điều đó đồng nghĩa rằng họ đã mở mang đầu óc và trở nên tích cực hơn. Đây là điều tôi đã nhận ra từ kinh nghiệm của bản thân, mà hầu như mọi học sinh quốc tế đều phải trải qua điều này. Trong năm đầu tiên, tôi đã vô cùng bi quan về cuộc sống nói chung bao gồm nhớ ba me, bạn bè và trường học. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi tôi mở rộng lòng mình và giao tiếp nhiều hơn. Tôi cũng đã kết thân với rất nhiều bạn bè mới tại Mỹ.

 

Tôi hy vọng bài blog này sẽ thực sự giúp những bạn vẫn còn băn khoăn về việc du học. Du học chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn :)

Blog, Tin tức và Video mới nhất