3 lời khuyên khi ở cùng phòng với học sinh quốc tế khác

Du học sinh Việt Nam, Jenny, với bạn cùng phòng
Jenny đến từ Việt Nam
| Mỹ

Một trong những trải nghiệm mà hầu hết các học sinh đều phải thực hiện, đó chính là sống với bạn cùng phòng, trong nhà của gia đình bản xứ hay ký túc xá. Đây có thể là một điều hoàn toàn mới lạ đối với những bạn học sinh mới, đặc biệt nếu bạn là con một hoặc chưa bao giờ sống trong một gia đình lớn. Sau một khoảng thời gian sống với bạn cùng phòng hiện tại, tôi đã tổng hợp ra một số lời khuyên bên dưới :)


1. Phải tôn trọng lẫn nhau:


Đầu tiên, nếu muốn bạn cùng phòng cư xử tử tế với mình, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng và đối xử tốt với họ trước. Tôn trọng không chỉ bao gồm thái độ và cách giao tiếp, mà còn là cả sự quan tâm, để ý về thời gian ngủ và học tập. Ví dụ, bạn có thể thảo luận với họ về thời gian yên tĩnh để không làm phiền nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng tai nghe khi gọi điện thoại. Việc này sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đối với bạn cùng phòng, cũng như sự lịch sự của bản thân. Nếu bạn tôn trọng họ một cách chân thành, họ sẽ đáp lại những điều tốt tương tự.


2. Những hoạt động chung:


Hầu hết các học sinh trao đổi sẽ du học từ 5 đến 10 tháng. Đây là khoảng thời gian rất dài và bạn sẽ phải sống cùng với một học sinh khác trong suốt hành trình đó. Vậy nên bạn sẽ không muốn có một mối quan hệ hời hợt, chỉ là người chia sẻ phòng ở với nhau đâu. Hãy cố gắng tham gia hoạt động và kết bạn với nhau. Nhiều học sinh, theo những gì tôi nghe kể, vẫn liên lạc với bạn cùng phòng từ thời trung học hoặc cao đẳng. Để giúp xây dựng mối quan hệ, tôi đã lên kế hoạch tập luyện thể thao với bạn cùng phòng! Chúng tôi chạy bộ 3 ngày một tuần vào buổi sáng trước khi đi học. Từ đó, chúng tôi nói chuyện và hiểu về nhau nhiều hơn. Một điều khác bạn có thể làm là xem phim vào cuối tuần hoặc đi bơi vào buổi sáng cùng nhau. Đó là một vài hoạt động đơn giản, nhưng chắc chắn sẽ giúp phát triển mối quan hệ với bạn cùng phòng tốt đẹp hơn đấy.


3. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết thông qua trao đổi:


Học sinh trao đổi sẽ luôn được xếp cùng phòng với một học sinh đến từ quốc gia khác. Điều này có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là bạn sẽ cải thiện tiếng Anh của mình một cách đáng kinh ngạc vào cuối chương trình. Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có nền văn hóa hoàn toàn khác nhau. Nhiều nơi có văn hóa thức khuya, nói chuyện lớn tiếng, một số khác thì không. Điều này sẽ gây ra một số khó chịu nếu bạn sống với một người có quá nhiều sự khác biệt. Một trong những giải pháp tối ưu, cũng là khó nhất, là nói chuyện thẳng thắn với bạn cùng phòng. Bạn càng giao tiếp và hiểu nhau, bạn càng có khả năng giải quyết mọi vấn đề có thể gặp phải.


Đó là những lời khuyên của tôi để có mối quan hệ tuyệt vời với bạn cùng phòng. Hy vọng đây là một bài viết hữu ích cho bất cứ ai đang gặp khó khăn. Cảm ơn bạn đã đọc! :)


Blog, Tin tức và Video mới nhất