Những trải nghiệm của em khi học tại một trường Nội trú

Silvia đến từ Ý
| Mỹ

Em hiện là học sinh của Northland Scholars Academy, ở Dunbar, bang Wisconsin.

Lúc đầu, khi ba mẹ nói sẽ cho em vào một trường Nội trú, quả thật là em có hơi lo lắng, vì trước đây, em luôn mơ ước được trải nghiệm cuộc sống trong một nhà bản xứ. Nhưng ngay khi vừa đến trường, em đã cảm thấy đây là lựa chọn đúng, yếu tố con người và cách quản lý ở đây rất tuyệt vời, và trải nghiệm này đã giúp em học cách quản lý cuộc sống, trở nên một người có trách nhiệm hơn vì hiểu ra rằng chúng ta không thể dựa dẫm vào cha mẹ mãi. Tuy nhiên, em cũng phải thừa nhận rằng ban đầu, em cũng buồn vì nhớ nhà và phải mất một khoảng thời gian để thích nghi với mọi thứ.

Ở ký túc xá, mọi người rất gắn bó với nhau, em nghĩ là vì tổng số học sinh toàn trường không quá nhiều nên rất dễ làm quen và thân thiết với mọi người. Học sinh phải tuân theo quy định về giờ giới nghiêm, và em thấy đó là điều rất đúng đắn. Tất cả chúng em phải có mặt tại ký túc xá nữ (đối với nữ sinh như em) và nam (đối với nam sinh) vào lúc 9h30; tuy nhiên bạn có thể ở trong phòng một bạn nào đó cùng ký túc xá đến 10h30. Tất cả mọi người thường ở trong phòng sinh hoạt chung cho đến 9h30 và cùng chơi rất nhiều trò mà em thậm chí còn không biết về sự tồn tại của chúng trước khi đến đây. Sau đó, chúng em về khu ký túc xá và kéo về phòng của một bạn nào đó chơi tới 10h30. Em đã làm quen với các bạn nữ, và sau đó là những bạn nam, bây giờ chúng em giống như một đại gia đình. Ngay cả những người quản lý ký túc xá cũng hơi giống như ba mẹ của chúng em, vì họ luôn có mặt trong ký túc xá và thường tham gia trò chơi cùng với tụi em.

Ngôi trường này khác hoàn toàn với trường cũ của em ở quê nhà, ai cũng nói chương trình học ở Mỹ là đơn giản nhưng theo em thì không phải vậy, mọi thứ trông có vẻ dễ hơn vì bạn ít bị căng thẳng và lo lắng hơn mà thôi. Giáo viên tại Mỹ đối xử với học sinh giống như bạn bè hơn là người thầy, và họ không làm bạn sợ hãi như cách mà học sinh ở Ý sợ thầy cô của mình. Các môn học ở đây rất tuyệt vì bạn có quyền tự chọn, bạn có thể đánh giá và xem xét mọi thứ dựa trên sở thích của bản thân. Em đã chọn các môn học mà em cũng sẽ phải học nếu như còn ở Ý, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, môn học yêu thích của em. Ngoài ra, em cũng chọn các môn học khác như Văn hóa & Ngôn ngữ - một môn rất thú vị, trong đó chúng em học cách nói những câu cơ bản bằng tất cả các ngôn ngữ của chính những bạn bè trong lớp (ví dụ như bạn có khỏe không?, bạn tên gì?).

Trường của em có khuôn viên rất rộng: nhiều không gian xanh và những tòa nhà khác nhau như khu phòng tập thể dục và hai tòa nhà dành cho các lớp học. Trong trường có một quán cà phê, một cửa hàng và các sân bóng rổ nằm rải rác xung quanh khuôn viên, nhưng điểm nổi bật là hồ nước nằm ngay giữa trường. Học sinh có thể tham gia vào nhiều hoạt động như chèo thuyền hoặc trượt băng vào mùa đông tại hồ này. Xung quanh trường là một khu rừng, và thực tế thì nhà trường đưa chúng em đi khắp nơi bằng xe buýt của trường.

Tình hình COVID ở đây không quá nguy hiểm vì tất cả học sinh sống trong trường và không có nhiều người ra vào trường; ngay cả các giáo viên cũng có nhà trong khuôn viên, nhờ vậy mà học sinh luôn có mặt đúng giờ và không phải đeo khẩu trang, em thấy đây là một điều tuyệt vời. Vào cuối tuần, chúng em cùng nhau tham gia vào các hoạt động khác nhau: hai ngày cuối tuần trước, chúng em đến mê cung ngô - một mê cung trong ruộng lúa mì. Còn vào ngày lễ halloween vừa rồi, trường tổ chức một bữa tối rất sang trọng, phòng ăn được trang trí theo phong cách nhà hàng. Chúng em đã có những giây phút rất vui với nhau. Cuối tuần kế tiếp thì chúng em đốt lửa trại, nấu nhiều món ăn ngon và xem phim dưới các vì sao. Tuần tiếp theo thì trường cho học sinh đi xem Nhạc kịch Broadway và chúng em được mua sắm ở cửa hàng gần đó trước giờ diễn...Em rất mong chờ đến cuối tuần!!!

Hiện tại, sau khi tan học, em không có việc gì để làm cả vì khi em đến thì đã kết thúc học kỳ, và tuần sau các câu lạc bộ và thể thao mới bắt đầu, rất có thể em sẽ chơi bóng chuyền.

Điều làm em ngạc nhiên nhất là rất nhiều học sinh đến từ những quốc gia khác nhau trên thế giới đến đây du học. Trong ký túc xá có tổng cộng 25 học sinh và tất cả đều đến từ các nước khác nhau; trong đó có 3 học sinh bản địa Mỹ, chúng em phải nói tiếng Anh trong mọi trường hợp và em được học hỏi rất nhiều về văn hóa của các quốc gia khác nhau. Một điều ngạc nhiên lớn nữa là vào thứ Năm hàng tuần, trường chia các học sinh thành từng nhóm nhỏ và chúng em được đi ăn tối với giáo viên, chúng em đổi nhóm vào mỗi tuần. Em rất thích điều đó vì đây là cách để nói chuyện và kết bạn với mọi người. Bạn sẽ có rất nhiều niềm vui trong những bữa ăn tối như thế. Căn-tin của trường phục vụ rất nhiều món ăn ngon và có ích cho sức khỏe, thực ra em rất thích nhưng cũng sợ mình sẽ bị tăng cân. Điểm em chưa thích duy nhất là trường cho ăn tối rất sớm: đúng 6 giờ chiều!!

Em thật sự hạnh phúc vì đã quyết định và quyết tâm đi du học, em không hề hối hận khi sống tại trường Nội trú thay vì ở một nhà bản xứ vì đây thực sự là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

 

Blog, Tin tức và Video mới nhất