Thông tin liên quan đến virus Corona (COVID-19)

Để tất cả chúng ta có thêm nhiều thông tin hơn về dịch bệnh COVID-19 cũng như cách giúp học sinh và cộng đồng luôn an toàn, chúng tôi gửi tới bạn những cập nhật mới nhất về kỳ nhập học Mùa Thu 2020 các chương trình Trung học tại Mỹ, Anh, Canada và trên toàn thế giới của chúng tôi.

 

Tổ chức toàn cầu của chúng tôi vẫn liên tục dõi theo các thông tin và khuyến nghị của chính quyền địa phương và cơ quan y tế. Các quốc gia và trường học trên thế giới đều đang mong chờ được sớm mở cửa trở lại, nhưng cũng rất quyết tâm đặt sự an toàn cho học sinh và cộng đồng lên hàng đầu. Chúng tôi hy vọng rằng môi trường học tập sẽ có những thay đổi mới để đảm bảo an toàn cho các học sinh. Các em có thể cần phải đeo khẩu trang khi đến trường, trường có thể khai giảng muộn hơn, và yêu cầu giữ khoảng cách tiếp xúc giữa các em học sinh sẽ được áp dụng - nhưng quan trọng hơn hết, các lớp học sẽ được tiếp tục giảng dạy.

 

Bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng tới sự hoạt động của chương trình sẽ luôn được chúng tôi thông báo tới các bạn sớm nhất có thể. Sự an toàn của học sinh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, vì vậy chúng tôi khuyến cáo học sinh/con em của bạn không nên di chuyển nếu chưa biết chắc chắn rằng quốc gia nơi mình du học đã sẵn sàng đón nhận học sinh quốc tế. Chúng tôi muốn học sinh của mình tự tin bắt đầu hành trình du học mới với nhiều điều thú vị, mà không cần phải lo lắng.

 

Bạn có thể đọc về tình hình hiện tại của Mỹ, Anh, Ireland, Canada theo nội dung bên dưới. Chúng tôi cũng sẽ liên tục cập nhật thông tin tại nhiều quốc gia khác.

 

Đã cập nhật từ ngày 3/7/2020

 

Thông tin tổng kết:

 

Nếu học sinh/con em của bạn không thể sang nhập học vào kỳ Mùa Thu 2020? Nếu các đường biên giới vẫn đóng cửa, hay các cơ quan chính phủ khuyến cáo không nên thực hiện việc di chuyển trên các đường bay quốc tế?

Tín hiệu đáng mừng là tại một số khu vực như Châu Âu và Canada, các quốc gia đã đưa ra nhiều hướng dẫn linh hoạt hơn, ưu tiên cho các học sinh quốc tế, những người sẽ dành một khoảng thời gian dài để học tập và sinh sống cố định tại một khu vực, hơn là những khách du lịch thông thường.

 

Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức chính phủ nước sở tại của bạn và tại quốc gia điểm đến để nắm được tất cả thông tin liên quan đến COVID-19, cũng như các lệnh cấm di chuyển nếu có. Ngoài việc cập nhật cho bạn những tin tức mới nhất, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn cũng nắm được các chính sách linh hoạt nhất của chúng tôi cho kỳ mùa Thu 2020.

 • Học sinh có thể dời chương trình học của mình sang tháng 1 hoặc kỳ mùa Thu 2021
 • Học sinh có thể chuyển sang một chương trình khác hoặc thay đổi điểm đến khác trong hệ thống chương trình của Educatius
 • Nếu bạn không thể sang nhập học vì hạn chế xuất-nhập cảnh, chúng tôi sẽ hoàn trả chi phí chương trình mà bạn đã đóng, trừ phí xét duyệt hồ sơ. 

Học sinh có được bảo hiểm y tế chi trả cho dịch bệnh COVID-19 trong chương trình của mình không? 

Có. Việc điều trị bất kỳ tai nạn hoặc bệnh tật nào, bao gồm bệnh liên quan đến COVID-19, mà học sinh quốc tế có thể mắc phải trong thời gian tham gia chương trình sẽ được bảo hiểm chi trả, tại Mỹ và tất cả các điểm đến khác của chúng tôi. Nếu học sinh không bị bệnh, nhưng muốn làm xét nghiệm thì chi phí đó không được bảo hiểm chi trả.

 

Nếu đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 2 xảy ra, cách thức kiểm soát dịch bệnh sẽ như thế nào?

Trong những tháng qua, chúng tôi đã hiểu biết nhiều hơn về cách dịch bệnh COVID-19 lây lan, những ai dễ bị lây nhiễm và những yếu tố cần chú ý trong việc quản lý dịch bệnh này, và tất cả chúng ta đều đang điều chỉnh để thích nghi với một trạng thái bình thường mới. Trong trường hợp một làn sóng mới của COVID-19 xảy ra, dựa trên quan sát của chúng tôi, nó sẽ chỉ ảnh hưởng tạm thời đến chương trình tạm thời và ở phạm vi vùng nhất định. Nếu việc phong tỏa tái diễn, chúng tôi sẽ không yêu cầu tất cả học sinh trở về nước lần thứ hai, trừ khi đó là chỉ thị của chính phủ.

 

Liệu chúng ta có thể đặt ra một ngày nhất định để xác nhận rằng các chương trình sẽ hoạt động bình hay tạm dừng?

Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành mọi việc với niềm tin rằng các chương trình Trung học của chúng tôi sẽ hoạt động bình thường vào kỳ mùa Thu năm 2020. Trừ khi chúng tôi chắc chắn 100% rằng chương trình trao đổi KHÔNG thể diễn ra do các quy định hạn chế của chính phủ hoặc các yếu tố bên ngoài khác, Educatius Group và các trường đối tác sẽ nỗ lực làm việc hết sức mình để đảm bảo rằng các học sinh của chúng ta sẽ đạt được giấc mơ “chỉ có một lần trong đời”. Nếu Educatius Group nhận được thông tin cụ thể về việc chương trình trao đổi ngừng hoạt động vào mùa Thu năm 2020, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho các khách hàng và đối tác của mình.

 

 

MỸ

Tổng quan về Chương trình Trung học kỳ Mùa Thu 2020

 • Chương trình Trung học F-1 tại Mỹ và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đang liên tục làm việc để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ học sắp tới. Đại đa số các trường Trung học đối tác của chúng tôi rất mong đợi được chào đón học sinh quốc tế của Educatius tới nhập học.
 • Chương trình Trung học F-1 nằm trong chương trình giáo dục visa F1 chung của Mỹ, đây cũng sẽ được xem là ngành kinh tế ưu tiên của đất nước. Bên cạnh đó, hầu hết các trường đều cảm thấy mình cần sẵn sàng để chào đón học sinh quốc tế đã xác nhận nhập học thông qua việc đóng tiền học, và có thể linh hoạt để nhận học sinh (trong trường hợp bị chậm trễ trong việc xin thị thực vì lý do khách quan).

Thông báo của SEVIS vào ngày 06/07 về các lớp học trực tuyến và I-20

 • Vào ngày 06/07 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ và SEVIS đã đưa ra 2 tuyên bố quan trọng nhằm chuẩn bị cho việc mở lại các chương trình F-1 và J-1 vào kỳ nhập học Mùa Thu 2020. Chúng tôi rất vui khi thấy nỗ lực hợp tác của các bên nhằm chuẩn bị sẵn sàng chào đón các du học sinh trở lại Mỹ vào mùa Thu này.
 • Đối với các Chương trình F-1, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (The Department of Homeland Security, tên viết tắt là DHS) đã làm rõ chính sách liên quan đến các chương trình trực tuyến. DHS khẳng định lại lần nữa quy định hiện hành rằng học sinh có thể không được nhập cảnh vào Mỹ nếu 100% chương trình học của trường được giảng dạy theo hình thức trực tuyến, nhưng việc học trực tuyến này một mặt nào đó sẽ mang tới sự linh hoạt lớn dành cho học sinh và nhà trường. Học sinh bắt buộc tham gia vào các lớp học trực tiếp để có thể tiếp tục ở lại hoặc tái nhập cảnh vào Mỹ với loại visa F-1.
  • Đội ngũ Educatius Group chúng tôi thực sự không muốn các bạn học sinh phải di chuyển vòng quanh thế giới chỉ để học trực tuyến toàn thời gian. Chúng tôi đã nói chuyện với tất cả các trường Trung học đối tác, và hầu hết các trường đều xác nhận rằng họ có ý định cung cấp một mô hình giảng dạy kết hợp - giữa các lớp học Trực Tiếp và lớp học Trực Tuyến. Do đó, thông báo này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chương trình Trung học mùa Thu 2020 của Educatius Group; thay vào đó, chúng tôi xem đây là một dấu hiệu tích cực cho các học sinh quốc tế theo học chương trình mùa Thu 2020 tại Mỹ.
  • Phía SEVIS không đề cập cụ thể khi nào hoạt động xuất nhập cảnh sẽ trở lại bình thường, tuy nhiên rõ ràng họ đang chuẩn bị cho kỳ nhập học mùa Thu. Họ yêu cầu tất cả các trường F-1 cấp lại I-20 để xác nhận rằng ít nhất một phần chương trình sẽ được giảng dạy trực tiếp. Có tới 1.2 triệu học sinh F-1 ở Mỹ (bao gồm cả bậc Trung học và bậc Đại học, Sau Đại học), và chúng tôi nghĩ rằng việc SEVIS yêu cầu các trường cấp lại I-20 cho toàn bộ học sinh/sinh viên này chứng tỏ rằng họ cũng trông đợi các chương trình học cho kỳ Mùa Thu được diễn ra bình thường.
   • “Đối với tất cả học sinh đang theo học tại Mỹ vào mùa Thu 2020 này, các viên chức chỉ định của nhà trường (Designated school officials - DSO) phải cấp Mẫu I-20 mới cho mỗi học sinh với nội dung xác nhận rằng trường không giảng dạy hoàn toàn chương trình học theo hình thức trực tuyến, các bạn học sinh sẽ không học hoàn toàn theo hình thức trực tuyến vào học kỳ mùa Thu 2020, và học sinh sẽ tham gia vào các lớp học trực tuyến với số lượng tối thiểu cần thiết để duy trì tiến độ học tập trong chương trình của mình...
   • Các trường phải cập nhật và cấp lại tất cả các Mẫu I-20 nhằm thể hiện rõ những thay đổi trong việc nhập học cũng như thông tin học sinh liên quan trong vòng 21 ngày làm việc kể từ khi thông báo này được đưa ra, tức là vào ngày 04/08/2020. Khi cấp Mẫu I-20 mới, vui lòng ưu tiên các học sinh cần thị thực mới và đang lưu trú tại các quốc gia khác bên ngoài nước Mỹ"
 • Tin tức tích cực là họ đề cập đến việc cấp thị thực mới cho học sinh bắt đầu nhập học vào mùa Thu 2020, cho thấy họ đang có kế hoạch mở lại việc phỏng vấn, xét duyệt thị thực kịp thời trước khi học kỳ mùa Thu bắt đầu: "Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp thị thực cho học sinh ghi danh vào các trường và/hoặc chương trình giảng dạy hoàn toàn theo hình thức trực tuyến cho học kỳ mùa Thu".
 • Ngoài ra vào ngày 06/07, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận chương trình Trung học J-1 sẽ diễn ra bình thường vào Mùa thu năm 2020. Mặc dù việc xử lý thị thực vẫn chưa được xác định, việc khẳng định chương trình mùa Thu 2020 sẽ hoạt động là một diễn biến tích cực cho tất cả những học sinh chương trình Trao đổi Trung học J-1. Học sinh phải được sắp xếp trường trước ngày 31/08 và phải nhập cảnh vào Mỹ không muộn hơn ngày 30/09.

Những hạn chế liên quan đến thị thực và xuất nhập cảnh

 • Kể từ ngày 07/07, chúng tôi vẫn đang chờ xác nhận liên quan đến học sinh quốc tế đến Mỹ từ các khu vực hiện đang bị cấm xuất nhập cảnh, chẳng hạn như Liên minh Châu Âu.
 • Tại Trung Quốc, học sinh đã có thể sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực với Đại sứ quán tại Bắc Kinh kể từ ngày 03/08.
 • Hiện tại, học sinh quốc tế đã có thể đặt hẹn phỏng vấn xin thị thực trực tuyến, nhưng các cuộc hẹn gần đây đã bị hủy.
 • Học sinh quốc tế đến Mỹ theo “Thị thực du học sinh” F-1 (là loại thị thực học sinh được cấp để có thể nhập cảnh vào Mỹ). Đây là loại thị thực “không nhập cư”. Do vậy, mọi quy định về việc hạn chế nhập cư của Mỹ đều không áp dụng cho chương trình của Educatius.
  • Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận rằng thị thực du học sinh sẽ nằm trong số những loại thị thực được ưu tiên, khi các văn phòng thị thực được mở cửa hoạt động trở lại (nguồn)
  • Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ liên lạc thường xuyên với đại sứ quán tại nước sở tại của học sinh để có những cập nhật sớm nhất gửi tới các bạn.
 • Hội đồng Liên minh châu Âu gần đây đã đưa ra khuyến nghị đối với những người có dự định nhập cảnh vào Châu Âu cho những mục đích du lịch không thiết yếu. Bất kỳ việc nhập ảnh cho mục đích du lịch thông thường với các công dân bên ngoài châu Âu và những nước được liệt kê trong Phụ lục I sẽ tạm thời bị cấm. Nhưng điều rất quan trọng và đầy hứa hẹn là khuyến nghị này cho phép những cá nhân nằm trong một số diện ưu tiên đặc biệt và cần thiết có thể nhập cảnh. Các diện ưu tiên này được liệt kê trong Phụ lục II và có bao gồm "Công dân nước thứ ba nhập cảnh vì mục đích học tập". Do đó, học sinh từ Mỹ và các "nước thứ ba" khác vẫn có thể đến Châu Âu để du học. Đây là một thông tin rất tích cực và giúp mở ra cánh cửa hy vọng, xét về mặt chính trị, để Mỹ đón nhận học sinh đến từ các quốc gia Châu Âu, ngay cả khi việc nhập cảnh vì mục đích du lịch thông thường vẫn đang bị hạn chế.

Học sinh có cần phải cách ly hay không?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) khuyến cáo rằng du khách quốc tế nên cách ly – điều này có nghĩa rằng trong trường hợp xấu nhất, học sinh cần tự cách ly ở nhà trong suốt 2 tuần lễ ngay khi đến nơi. Học sinh có thể tham gia vào các lớp học trực tuyến của trường nếu việc cách ly này được thực hiện.

 

Ngày nhập học của các trường Trung học Mỹ

 • Chúng tôi dự kiến rằng các trường sẽ lùi ngày khai giảng sang thời điểm trễ hơn và không mở cửa lại cho đến tháng 9, và điều này sẽ được quyết định tùy theo từng tiểu bang, và có thể khác nhau ngay giữa các quận. Từ giữa tháng Bảy trở đi, dự kiến các trường sẽ bắt đầu đưa ra thông tin về ngày khai giảng chính thức. Có rất nhiều áp lực xã hội, chính trị và kinh tế về việc mở cửa lại trường học càng sớm càng tốt, nhưng các tiểu bang sẽ thận trọng đưa ra quyết định để đảm bảo rằng mọi việc được thực hiện một cách an toàn.
 • Sẽ không có ngày khai giảng chung cho các trường tại Mỹ, do vậy ngày khởi hành của bạn sẽ phụ thuộc vào thời điểm khai giảng của ngôi trường mà bạn nhập học. Như chúng tôi đã dự kiến về khả năng các trường sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9, việc di chuyển tới Mỹ cũng dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9.
 • Tin tốt là các gia đình bản xứ tại Mỹ của chúng tôi tin tưởng rằng học sinh có thể đến Mỹ bất chấp tình hình hiện tại, và COVID-19 sẽ không ảnh hưởng sự hào hứng và nhiệt tình của họ khi đón chờ các bạn học sinh quốc tế sang học tập và sinh sống tại gia đình.

VƯƠNG QUỐC ANH

Thị thực và tình hình Xuất nhập cảnh của Anh Quốc

 • Vào thứ 6, ngày 3/7/2020, Chính phủ Anh đã công bố thông tin liên quan đến việc công dần của gần 95 quốc gia có thể đến Anh mà không cần phải tự cách ly. Thụy Điển, Mỹ và Brazil là các quốc gia gây chú ý khi không nằm trong danh sách này. Du khách từ những nước này sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Anh.
 • Các trung tâm cấp thị thực đang bắt đầu mở cửa trở lại với hơn 100 văn phòng hiện đang nhận đơn xin thị thực. Theo dõi thông tin về những văn phòng này tại: https://www.gov.uk/find-a-visa-application-centre
 • Trang web chính thức của Bộ Nội vụ Anh: https://www.gov.uk/government/collections/coronavirus-covid-19-immigration-and-borders

Các bài kiểm tra tiếng Anh (IELTS for UKVI)

Các trường Trung học tại Vương Quốc Anh

 • Các trường học tại Anh đang lên kế hoạch mở cửa trở lại vào tháng 9. Chính phủ và các trường học tại Anh đang nỗ lực làm việc và chuẩn bị để đảm bảo đa số học sinh có thể trở lại học tập bình thường khi năm học mới bắt đầu. Chương trình học sẽ được kết hợp và điều chỉnh phù hợp ngay từ đầu năm học để học sinh vừa có thể đến trường học tập cùng bạn bè và thầy cô, vừa tham gia vào các lớp học trực tuyến.
 • Các quy định về giãn cách xã hội ở Anh gần đây đã được nới lỏng, từ 2m xuống còn 1m, và điều này sẽ cho phép các trường có thể lên kế hoạch để tất cả học sinh có thể đến trường học cùng lúc, hiện tại, chúng tôi đang thêm các thông tin xác nhận từ các trường học đối tác trong một vài tuần tới. 

 

IRELAND

Thị thực và tình hình Xuất nhập cảnh của Ireland

 • Chính phủ Ireland đang lên kế hoạch thực hiện các đường bay giữa Châu Âu và một số điểm đến ngoài Châu Âu. Điều này sẽ cho phép các công dân có thể di chuyển giữa các quốc gia này mà không cần tự cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh vào Cộng hòa Ireland. Thông báo này sẽ được áp dung từ ngày 7/7 cùng các biện pháp phòng chống được quy định. Học sinh từ các khu vực không nằm trong danh sách ưu tiên có thể được yêu cầu tự cách ly ở nhà trong 14 ngày.

Các bài kiểm tra tiếng Anh (IELTS)

Trung tâm Xử lý Thị thực Ireland

 • Hồ sơ thị thực đã được tiếp nhận trở lại vào ngày 23/6 nhưng vẫn còn hạn chế, ưu tiên cho loại thị thực Lưu trú dài hạn (Long Stay – D). Đây chính là loại thị thực mà các du học sinh cần có để có thể chinh thức nhập cảnh và du học tại Ireland.
 • Để cập nhật thông tin về việc xin cấp thị thực Ireland tại nơi bạn cư trú, hãy truy cập trang web của Đại sứ quán Ireland để biết thêm chi tiết

INIS Website: http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Pages/COVID-19-updates-and-announcements

 

Các trường Trung học tại Ireland

 • Các trường học tại Ireland đang có kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn vào cuối tháng 8. Việc kết hợp học tập giữa các lớp học trực tuyến kết hợp với các lớp học tại trường dự kiến sẽ không được áp dụng rộng rãi ở Ireland trong năm học 2020/2021. Tuy nhiên, các kế hoạch dự phòng liên quan đến việc học tập kết hợp sẽ được thực hiện trong trường hợp một đợt dịch bùng phát thứ hai xảy ra.
 • Chính phủ Ireland đã quyết định rằng học sinh sẽ không cần phải giữ khoảng cách 1-2m đối với các bạn cùng lớp của mình.

 

CANADA

Thị thực và tình hình Xuất nhập cảnh tại Canada

Kể từ ngày 1/7, chính phủ Canada đã kéo dài các hạn chế đi lại, nhập cảnh vào Canada cho đến ngày 31/7, áp dụng với tất cả các quốc gia.

 

Hiện tại, những cá nhân xuất cảnh bằng đường hàng không sẽ cần vượt qua được phần kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay. Những cá nhân nhập cảnh vào Canada sẽ cần phải được kiểm tra sức khỏe trước khi rời hải quan. Tất cả những người này cần phải có kế hoạch tự cách ly rõ ràng trong vòng 14 ngày (cùng với gia đình bản xứ của họ), ngay cả khi không có triệu chứng.

 

Các trường Trung học tại Canada

Canada là một quốc gia rộng lớn, và việc mở cửa lại các trường học sẽ được thực hiện tùy theo tình hình của từng tỉnh bang. Tại British Columbia, khu vực này có rất ít trường hợp nhiễm bệnh mới và đang chuẩn bị cho việc mở cửa các trường học trở lại bình thường vào tháng 9 (nguồn). Tại Quebec, các trường tiểu học đã mở cửa trở lại vào tháng 5 (bên ngoài thành phố Montreal). Ngoài ra, chính phủ liên bang Canada nói rằng việc xử lý hồ sơ xin thị thực du học đang tiếp tục được thực hiện để bắt kịp kỳ nhập học mùa Thu, bất chấp khủng hoảng mà virus corona gây ra, mặc dù theo quan sát của chúng tôi, tốc độ xử lý hồ sơ vẫn chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó, do một số địa điểm tiếp nhận sinh trắc học vẫn chưa được mở lại, trang web của IRCC xác nhận rằng rằng “Hồ sơ thị thực của bạn sẽ không bị từ chối hoặc bị đóng trong trường hợp bạn không thể cung cấp thông tin sinh trắc học do trung tâm tiếp nhận đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19”.

 

Tình hình hiện tại ở Châu Âu?

 

Xuất nhập cảnh và Thị thực

Hội đồng Liên minh châu Âu đã đưa ra khuyến nghị về các kế hoạch du lịch không thiết yếu vào Châu Âu và bắt đầu mở cửa đối với nhiều quốc gia kể từ ngày 1/7. Những chuyến du lịch không thiết yếu của công dân các nước ngoài châu Âu và các nước được liệt kê trong phụ lục 1 sẽ bị cấm, bao gồm Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Tunisia, Uruguay.

 

 • Điều tối quan trọng là khuyến nghị này cho phép các cá nhân nằm trong diện ưu tiên được “nhập cảnh vì các mục đích và nhu cầu thiết yếu”. Các diện ưu tiên này được liệt kê trong Phụ lục II, bao gồm "Công dân nước thứ ba nhập cảnh vì mục đích học tập". Do đó, học sinh đến từ Mỹ và các "nước thứ ba" khác vẫn có thể đến Châu Âu để du học.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin từ các trường đối tác và các cơ quan chính phủ liên quan tại các quốc gia điểm đến của chúng tôi, và dù đang làm việc tại nhà, chúng tôi cam kết sẽ thông báo cho bạn sớm nhất có thể.

 

Bạn có thắc mắc cần được giải đáp?

Bạn vẫn chưa tìm ra thông tin mà mình cần? Đội ngũ Educatius tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ bạn. LIÊN HỆ NGAY!