Các khóa Nâng cao AP và chương trình IB

Học sinh học bài ở bãi cỏ trước sân trường nội trú
Educatius Group
| Mỹ

Sáu điểm khác biệt giữa AP và IB mà học sinh trung học quốc tế cần biết

Yếu tố quan trọng nhất mà học sinh quốc tế cần quan tâm khi ghi danh vào một trường trung học Mỹ là gì?

Đối với những học sinh xem trọng chương trình học thuật, những khóa học mà các em có thể tham gia và cách nhà trường chuẩn bị cho học sinh vào Đại học chính là yếu tố quyết định khi chọn trường. Các khóa học Nâng cao (AP) và/hoặc chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) là những chương trình mà các em nên được học tại ngôi trường trong mơ. Nhưng sự khác biệt giữa AP và IB là gì?

1. Giới thiệu AP và IB

Cả hai khóa học Nâng cao AP và IB đều cung cấp cho học sinh trung học động lực để thử thách bản thân và theo đuổi các lớp nghiên cứu cao cấp hơn. Nhiều trường Trung học Công lập, Tư thục Bán trú và Tư thục Nội trú tại Mỹ có cung cấp chương trình này.

Các khóa học Nâng cao AP tuân theo chương trình giảng dạy do Hội đồng Đại học Mỹ công nhận và được thiết kế để học sinh nhận tín chỉ đại học trước cả khi được nhận vào đại học. Trong một số trường hợp, điều này có thể rút gọn thời gian học của các em khi bước vào bậc đại học và tiết kiệm ngân sách kha khá!

Bên cạnh đó, các khóa học AP giúp bộ hồ sơ đăng ký đại học của học sinh nổi bật hơn. Ủy ban tuyển sinh đại học sẽ nhận thấy rằng ứng viên đó có thể xử lý khối lượng công việc và những môn học thách thức.

Học sinh quốc tế có thể tham gia một hoặc nhiều khóa học trung học tùy theo sở thích và những môn có sẵn tại một trường nhất định. Ngôn ngữ Anh, Lịch sử Mỹ, Giải tích AB, Lịch sử thế giới, Tâm lý học, Thống kê và Hóa học là những khóa học AP phổ biến nhất.

Chương trình IB được Tổ chức Bằng Tú tài Quốc tế ủy nhiệm và phát triển thành một chương trình được quốc tế công nhận, và học sinh sẽ phải hoàn thành chương trình nghiêm ngặt trong suốt 2 năm cuối của bậc trung học.

2. Phổ biến trên toàn thế giới

Các khóa học Nâng cao AP có nguồn gốc từ Mỹ; do đó, phần lớn các trường trung học tại Mỹ có cung cấp những khóa học này. Ngoài ra, học sinh có nhiều khả năng tìm thấy một trường đại học Mỹ chấp nhận kết quả lớp học đó và tính vào tín chỉ đại học. Bạn có thể vào đường link sau để xem danh sách những trường Đại học và Cao đẳng chấp nhận kết quả khóa học AP - và được tính tín chỉ cấp độ nào.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế IB được quốc tế công nhận tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh có quan điểm toàn cầu. Và, chương trình Bằng Tú tài Quốc tế IB yêu cầu tất cả học sinh sau tốt nghiệp phải thành thạo nhiều hơn một ngôn ngữ, và điều này trở thành một lợi thế cho những em học sinh quốc tế.

3. Giáo trình và bài kiểm tra

Các khóa học Nâng cao AP được cung cấp ở một cấp độ trừ một số môn nhất định (như Vật lý 1, Vật lý 2). Tất cả các bài kiểm tra được đánh giá theo thang điểm 1-5, với 5 là số điểm cao nhất mà một học sinh có thể đạt được. Các kỳ thi AP có tính linh hoạt hơn IB: bạn không cần phải học một khóa AP để được tham gia kiểm tra. Tuy nhiên, để có được tín chỉ đại học, một học sinh cần đạt được từ 3 điểm trở lên trong kỳ thi.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế IB yêu cầu học sinh hoàn thành hai năm học với những khóa học cụ thể, khóa Lý thuyết về Kiến thức, viết bài luận mở rộng dài 4,000 từ và tham gia đủ 150 giờ vào những hoạt động sáng tạo, hành động và dịch vụ. Nếu bạn không cần thiết nhận bằng tốt nghiệp IB, đôi khi bạn cũng có thể tham gia một vài khóa học IB và nhận chứng chỉ cho môn học đó. Các khóa học IB được cung cấp ở cấp độ tiêu chuẩn và cấp độ cao hơn. Học sinh làm bài kiểm tra với số điểm cao nhất là 7, và chỉ những học sinh đã tham gia vào một khóa học IB mới có thể tham gia buổi kiểm tra đó.

4. Các khóa học AP và IB phổ biến ra sao?

Các trường trung học tại Mỹ đã quen thuộc với những khóa học Nâng cao AP: gần 20,000 trường trung học Mỹ cung cấp các khóa học AP. Trong khi đó, chỉ chưa đến 2,000 trường cung cấp chương trình IB.

Ở cấp độ toàn cầu, các chương trình IB là tiêu chuẩn vàng được các trường đại học và cao đẳng trên thế giới chấp nhận. Hơn 2,000 trường đại học từ hơn 100 quốc gia chấp nhận tín chỉ IB; và chỉ có gần 1,000 trường đại học từ 60 quốc gia chấp nhận tín chỉ AP.

Bảng so sáng ngắn gọn chương trình AP và IB

 

AP

IB

Nguồn gốc

Mỹ

Thụy Sĩ

Mức độ phổ biến ở Mỹ

18,313 trường

Click vào đây để tìm những trường AP

1,671 trường

Click vào đây để tìm những trường IB

Được các trường đại học trên thế giới công nhận

60 quốc gia

Tìm thông tin về chương trình AP tại đây

2000+ trường đại học từ 100+ quốc gia

Xem chính sách IB của các trường đại học tại đây

Chương trình giáo dục

7 loại, 38 môn học

- AP Capstone

- Nghệ thuật

- Tiếng Anh

- Lịch sử & Khoa học xã hội

- Toán & Khoa học máy tính

- Khoa học

- Ngôn ngữ & Văn hóa Thế giới

6 nhóm, hơn 70 môn học

- Nghiên cứu về Ngôn ngữ & Văn học

- Tiếp thu Ngôn ngữ

- Khoa học

- Các tác phẩm nghệ thuật

- Toán học

- Cá nhân & xã hội

 

Cấp độ

Một cấp độ duy nhất, ngoại trừ một số môn nhất định

Cấp độ tiêu chuẩn và Cấp độ cao hơn

Mục tiêu giáo dục

Những môn học cụ thể

Phương pháp tiếp cận toàn diện

Bằng cấp

Không

Những học sinh được nhận bằng IB nếu hoàn thành chương trình 2 năm

Lớp học và kỳ kiểm tra

Học sinh không cần phải đăng ký vào lớp AP để làm bài kiểm tra AP

Học sinh cần phải đăng ký vào một lớp IB để làm bài kiểm tra IB

 

5. Nhận tín chỉ Đại học Mỹ...

Các trường đại học Mỹ thường công nhận các khóa học AP và IB tương đương với các khóa học bậc đại học. Chính sách khác nhau giữa các trường đại học, nhưng nếu bạn đạt điểm AP ít nhất là 3 hoặc điểm IB ít nhất là 5, thì rất có khả năng bạn sẽ không cần phải đăng ký khóa học đó tại trường đại học của mình.

Ở phía trên chúng tôi có đề cập đến cấp độ của các khóa học AP và IB. Và có một vấn đề: các khóa học IB Cấp độ Cao hơn thường được các trường đại học chấp nhận, trong khi các khóa học IB Cấp độ Tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng được công nhận. Ngược lại, các khóa học AP sẽ được công nhận bất kể cấp độ nào. Vì vậy, nếu bạn học 3 khóa IB Cấp độ Cao hơn và 3 khóa học IB cấp độ Tiêu chuẩn để được nhận bằng, bạn có thể sẽ nhận được ít tín chỉ hơn so với 6 khóa học AP. Nói tóm lại: hãy kiểm tra với nhóm tuyển sinh của trường đại học để đảm bảo các tín chỉ của tất cả các khóa học AP hoặc IB được xét chính xác nhất.

6. Vậy nên chọn AP hay IB?

Nhiều học sinh quốc tế mong muốn tiếp tục học tại một trường Đại học Mỹ, vì vậy, câu hỏi tiếp theo sẽ là: các trường đại học ở Mỹ có ưu tiên AP hay IB hơn không?

Câu trả lời rất đa dạng, nhưng có một quy tắc chính: Các nhân viên tuyển sinh có thể quen thuộc với các khóa học AP hơn, nhưng họ muốn thấy ít nhất một (hoặc cả hai!) chương trình trên bảng điểm Trung học của bạn.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế IB toàn diện, nhưng khá cố định vì bạn sẽ phải cam kết tham gia một nhóm các khóa học cụ thể với một bài luận mở rộng. Điều này gây khó khăn khi học sinh muốn chuyển tín chỉ sang trường trung học khác. Nhưng trải nghiệm của môn Lý thuyết về Kiến thức và lớp nghiên cứu khi học sinh làm Bài Luận Nghiên Cứu của chương trình Tú Tài Quốc Tế đều có giá trị hơn hẳn so với các môn học Nâng Cao hay chương trình lấy tín chỉ Tú Tài Quốc tế. Trong khi đó, các khóa học AP linh hoạt hơn, cho phép học sinh chỉ học những môn mà họ quan tâm.

Việc có nên tham gia các khóa học AP, trở thành học sinh chương trình Bằng Tú tài quốc tế IB hay tham gia cả hai khóa học AP và IB sẽ tùy thuộc vào sở thích, mối quan tâm và cách học của học sinh.

Muốn được hướng dẫn thêm? Đây là những gì mà bộ phận tuyển sinh tại Princeton University - xếp hạng #1 tại Mỹ theo US News and World Report - nói: “Bất kỳ khi nào có thể, hãy thử thách bản thân với những khóa học khắt khe nhất như Danh dự, Nâng cao (AP) và các khóa tín chỉ kép. Chúng tôi sẽ đánh giá Bằng Tú tài quốc tế (IB), A-level hoặc bất kỳ chứng chỉ nào khác tùy thuộc vào bối cảnh giảng dạy chương trình.”


Blog, Tin tức và Video mới nhất