Educatius Group Logo

Sáu điểm khác biệt giữa AP và IB mà du học sinh cần biết

Yếu tố quan trọng nhất mà du học sinh cần quan tâm khi ghi danh vào một trường Trung học Mỹ là gì?

Đối với những học sinh xem trọng chương trình học thuật, những khóa học mà các em có thể tham gia và cách nhà trường chuẩn bị cho học sinh kiến thức để tiến bước vào Đại học chính là yếu tố tiên quyết khi chọn trường. Các khóa học Nâng cao (AP) và/hoặc chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) là những chương trình mà các em nên được học tại ngôi trường trong mơ. Nhưng sự khác biệt giữa AP và IB là gì?

1. Giới thiệu AP và IB

Cả hai khóa học AP và IB đều cung cấp cho học sinh cơ hội thử thách bản thân và theo đuổi các lớp nghiên cứu cao cấp hơn. Nhiều trường Trung học Công lập, Tư thục Bán trú và Tư thục Nội trú tại Mỹ có cung cấp chương trình này.

Các khóa học Nâng cao AP tuân theo chương trình giảng dạy do Hội đồng Đại học Mỹ công nhận và được thiết kế để học sinh nhận tín chỉ Đại học ngay từ bậc Trung học. Trong một số trường hợp, điều này có thể rút ngắn thời gian học của các em khi bước vào Đại học và tiết kiệm ngân sách kha khá!

Bên cạnh đó, các khóa học AP giúp bộ hồ sơ đăng ký đại học của học sinh nổi bật hơn. Ủy ban Tuyển sinh Đại học sẽ nhận thấy rằng ứng viên đó có thể xử lý khối lượng công việc và những môn học khó nhằn khác.

Học sinh có thể tham gia một hoặc nhiều khóa học tùy theo sở thích và những môn có sẵn tại trường. Ngôn ngữ Anh, Lịch sử Mỹ, Giải tích AB, Lịch sử thế giới, Tâm lý học, Thống kê và Hóa học là những khóa học AP phổ biến nhất.

Chương trình IB được Tổ chức Bằng Tú tài Quốc tế ủy nhiệm và phát triển thành một chương trình được quốc tế công nhận, và học sinh sẽ phải hoàn thành chương trình nghiêm ngặt trong suốt 2 năm cuối của bậc trung học.

2. Mức độ phổ biến trên thế giới

Các khóa học Nâng cao (AP) có nguồn gốc từ Mỹ; do đó, phần lớn các trường Trung học tại Mỹ có cung cấp những lớp học này. Ngoài ra, học sinh có nhiều khả năng tìm thấy một trường Đại học Mỹ chấp nhận kết quả và tính vào tín chỉ đại học. Bạn có thể vào đường link này để xem danh sách những trường Đại học và Cao đẳng chấp nhận kết quả khóa học AP – và được tính tín chỉ cấp độ nào.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) được quốc tế công nhận tại các trường Đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những học sinh có quan điểm toàn cầu. Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) yêu cầu tất cả học sinh sau tốt nghiệp phải thành thạo nhiều hơn một ngôn ngữ, và điều này trở thành một lợi thế cho chính bản thân các em.

3. Giáo trình và bài kiểm tra

Các khóa học Nâng cao (AP) được cung cấp ở một cấp độ trừ một số môn nhất định (như Vật lý 1, Vật lý 2). Tất cả các bài kiểm tra được đánh giá theo thang điểm 1-5, với 5 là số điểm cao nhất mà một học sinh có thể đạt được. Các kỳ thi AP có tính linh hoạt hơn IB: bạn không cần phải học một khóa AP để được tham gia kiểm tra. Tuy nhiên, để có được tín chỉ đại học, một học sinh cần đạt được từ 3 điểm trở lên trong kỳ thi.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) yêu cầu học sinh hoàn thành hai năm học với những khóa học cụ thể, khóa Lý thuyết về Kiến thức, viết bài luận mở rộng dài 4,000 từ và tham gia đủ 150 giờ vào những hoạt động sáng tạo, hành động và dịch vụ. Nếu bạn không cần thiết nhận bằng tốt nghiệp IB, đôi khi bạn cũng có thể tham gia một vài khóa học IB và nhận chứng chỉ cho môn học đó. Các khóa học IB được cung cấp ở cấp độ tiêu chuẩn và cấp độ cao hơn. Học sinh làm bài kiểm tra với số điểm cao nhất là 7, và chỉ những học sinh đã tham gia vào một khóa học IB mới có thể tham gia buổi kiểm tra đó

4. Mức độ phổ biến của AP và IB?

Các trường trung học tại Mỹ đã quen thuộc với những khóa học AP: gần 20,000 trường trung học Mỹ cung cấp các lớp học AP. Trong khi đó, chỉ chưa đến 2,000 trường cung cấp chương trình IB.

Ở cấp độ toàn cầu, các chương trình IB là tiêu chuẩn vàng được các trường Đại học và Cao đẳng trên thế giới chấp nhận. Hơn 2,000 trường Đại học từ hơn 100 quốc gia chấp nhận tín chỉ IB; và chỉ có gần 1,000 trường Đại học từ 60 quốc gia chấp nhận tín chỉ AP.

Bảng so sánh nhanh AP và IB.

APIB
Nguồn gốcMỹThụy Sĩ
Mức độ phổ biến tại Mỹ18,313 trường
Click vào đây để tìm những trường giảng dạy AP
1,671 trường
Click vào đây để tìm những trường giảng dạy IB
Được các Đại học trên thế giới công nhận60 quốc gia
Tìm thông tin về chương trình AP tại đây
2000+ trường Đại học tại 100+ quốc gia
Xem chính sách của các trường Đại học chấp nhận IB tại đây
Chương trình giảng dạy7 loại, 38 môn học
– AP Capstone
– Nghệ thuật
– Tiếng Anh
– Lịch sử & Khoa học xã hội
– Toán & Khoa học máy tính
– Khoa học
– Ngôn ngữ & Văn hóa Thế giới
6 nhóm, hơn 70 môn học
– Nghiên cứu về Ngôn ngữ & Văn học
– Ngôn ngữ
– Khoa học
– Các tác phẩm nghệ thuật
– Toán học
– Cá nhân & xã hội
Cấp độMột cấp độ duy nhất, ngoại trừ một số môn nhất địnhCấp độ tiêu chuẩn và Cấp độ cao hơn
Mục tiêu giáo dụcNhững môn học cụ thểPhương pháp tiếp cận toàn diện
Bằng cấpKhôngNhững học sinh được nhận bằng IB nếu hoàn thành chương trình 2 năm
Lớp học và kỳ kiểm traHọc sinh không cần phải đăng ký học lớp AP để làm bài kiểm tra APHọc sinh cần phải đăng ký vào một lớp IB để làm bài kiểm tra IB

5. Nhận tín chỉ Đại học Mỹ…

Các trường Đại học Mỹ thường công nhận các khóa học AP và IB tương đương với các khóa học bậc Đại học. Chính sách khác nhau tùy từng trường Đại học, nhưng nếu bạn đạt điểm AP ít nhất là 3, hoặc điểm IB ít nhất là 5, thì rất có khả năng bạn sẽ không cần phải đăng ký khóa học đó khi vào Đại học.

Ở phía trên chúng tôi có đề cập đến cấp độ của các khóa học AP và IB. Và có một vấn đề: các khóa học IB Cấp độ Cao hơn thường được các trường đại học chấp nhận, trong khi các khóa học IB Cấp độ Tiêu chuẩn không phải lúc nào cũng được công nhận. Ngược lại, các khóa học AP sẽ được công nhận bất kể cấp độ nào. Vì vậy, nếu bạn học 3 khóa IB Cấp độ Cao hơn và 3 khóa học IB cấp độ Tiêu chuẩn để được nhận bằng, bạn có thể sẽ nhận được ít tín chỉ hơn so với 6 khóa học AP. Nói tóm lại: hãy kiểm tra với nhóm tuyển sinh của trường để đảm bảo các tín chỉ của tất cả các khóa học AP hoặc IB được xét duyệt chính xác nhất.

6. Vậy nên chọn AP hay IB?

Nhiều học sinh quốc tế mong muốn tiếp tục học tại một trường Đại học Mỹ, vì vậy, câu hỏi tiếp theo sẽ là: các trường đại học ở Mỹ có ưu tiên AP hay IB hơn không?

Câu trả lời rất đa dạng, nhưng có một quy tắc chính: Các nhân viên tuyển sinh có thể quen thuộc với các khóa học AP hơn, nhưng họ muốn thấy ít nhất một (hoặc cả hai!) chương trình trên bảng điểm Trung học của bạn.

Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế (IB) toàn diện, nhưng khá cố định vì bạn sẽ phải cam kết tham gia một nhóm các khóa học cụ thể với một bài luận mở rộng. Điều này gây khó khăn khi học sinh muốn chuyển tín chỉ sang trường trung học khác. Nhưng trải nghiệm của môn Lý thuyết về Kiến thức và lớp nghiên cứu khi học sinh làm Bài Luận Nghiên Cứu của chương trình Tú Tài Quốc Tế đều có giá trị hơn hẳn so với các môn học Nâng Cao. Trong khi đó, các khóa học AP linh hoạt hơn, cho phép học sinh chỉ học những môn mà họ quan tâm.

Việc có nên tham gia các khóa học AP, trở thành học sinh chương trình IB hay tham gia cả hai khóa học AP và IB sẽ tùy thuộc vào sở thích, mối quan tâm và cách học của từng học sinh.

Muốn được hướng dẫn thêm? Đây là những gì mà bộ phận tuyển sinh tại Princeton University – xếp hạng #1 tại Mỹ theo US News and World Report – nói: “Bất kỳ khi nào có thể, hãy thử thách bản thân với những khóa học khắt khe nhất như Danh dự, Nâng cao (AP) và các khóa tín chỉ kép. Chúng tôi sẽ đánh giá Bằng Tú tài quốc tế (IB), A-level hoặc bất kỳ chứng chỉ nào khác tùy thuộc vào bối cảnh giảng dạy chương trình”.