3 bước giúp bạn sống hòa hợp với nhà bản xứ

Du học sinh học đánh đàn với anh trai nhà bản xứ
Daria đến từ Nga
| Mỹ

Hầu hết các học sinh quốc tế đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một gia đình bản xứ hoàn hảo. Em không muốn nói dối...Em cũng từng rất sợ khi nghĩ đến nhà bản xứ, vì em không biết liệu rằng mình có hòa hợp với họ hay không. Điều đó dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của du học sinh chúng em. Cứ nghĩ tới việc em, hoặc yêu gia đình bản xứ của mình, hoặc phải vật lộn để tìm kiếm sự phù hợp, là em ăn không ngon, ngủ không yên. Nhưng nhờ đó mà em đã rút ra được một vài lời khuyên để các bạn du học sinh như em có thể xây dựng mối quan hệ tốt với nhà bản xứ, giúp cho bạn và gia đình đó tận hưởng cuộc sống cùng nhau.

1. Trò chuyện và đặt câu hỏi

Em từng gặp một số bạn học sinh quốc tế gần như không nói chuyện với gia đình bản xứ của họ. Đó là một trong những sai lầm lớn mà du học sinh thường gặp phải. Yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ giữa bạn với người khác chính là giao tiếp. Thế nên, để trở nên thân thiết hơn với cha mẹ nhà bản xứ, bạn nên dành một vài giờ để trò chuyện với mọi người. Kể với họ những đam mê của bạn, cũng như tìm hiểu về công việc và sở thích của họ nữa. Mọi người thích nhìn thấy một người tham gia vào cuộc trò chuyện. Sau khi hiểu nhau hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy mình là người xa lạ nữa, và chắc chắn sẽ thoải mái hơn tại “ngôi nhà tạm thời” của mình đấy.

2. Chia sẻ quan điểm của bạn

Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy nói ra! Em hiểu rằng điều này với một số người có thể rất khó khăn. Em cũng vậy. Em luôn gặp khó khăn khi nói thẳng rằng mình không thích thứ gì đó, đặc biệt là với người lớn. Điều giúp em vượt qua sự nhút nhát này chính là suy nghĩ về cảm xúc của mình trước tiên. Bạn cần hiểu rằng khi bạn bày tỏ quan điểm không thích điều gì, nó sẽ không làm tổn thương bất cứ ai, nhưng có thể giúp bạn thay đổi tình hình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Và dù bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình nhiều như thế nào, bạn vẫn cần nhớ rằng mình là khách tại nhà bản xứ, và phải tuân theo các quy tắc do cha mẹ nhà bản xứ đặt ra. Vì vậy, hãy chia sẻ ý kiến riêng của bạn nhưng đừng quên giữ lịch sự.

3. Giúp đỡ mọi người

Du học sinh thường suy nghĩ rằng bản thân mình là khách, nhà bản xứ phải chăm lo cho mình. Nhiều bạn không nấu ăn, không giặt giũ và cũng không dọn phòng riêng. Cha mẹ nhà bản xứ đã giúp bạn rất nhiều bằng cách để bạn sống trong nhà của họ, nhờ đó mà bạn đạt được giấc mơ học tập ở nước ngoài. Do đó, bạn nên cho họ thấy rằng bạn đánh giá cao quyết định của họ bằng cách giúp đỡ mọi người trong nhà với những việc đơn giản xung quanh. Ví dụ như rửa chén đĩa, lau nhà, và bỏ rác đúng chỗ.

Nếu mọi người vẫn cảm thấy không thoải mái với cha mẹ nhà bản xứ sau khi làm theo lời khuyên của em, mọi người nên nói chuyện với Điều phối viên Địa phương hoặc nhân viên Nhóm Trải nghiệm Học sinh của Educatius Group. Hãy chia sẻ với họ những gì bạn không thích về nơi bạn sống. Họ sẽ tìm cách giúp bạn hòa hợp với gia đình bản xứ, hoặc đơn giản là chuyển bạn đến một ngôi nhà khác. Và hãy nhớ rằng, như em đã nói ở trên, đây sẽ là ngôi nhà tạm thời của bạn. Bạn sẽ không ở đó quá một năm. Hãy thử nghĩ về nó như một phần của trải nghiệm sống xa nhà và bố mẹ ruột của bạn nhé.

Blog, Tin tức và Video mới nhất